Người dùng đánh giá Toyota Raize: 'Linh hoạt trong phố"

Mặc dù đang chạy một mẫu xe rộng rãi, khỏe hơn, anh Dương vẫn mua thêm Raize bởi thiết kế hài hòa, sử dụng linh hoạt trong phố.
Chạy Innova, người dùng mua thêm Toyota Raize: Linh hoạt trong phố, điểm trừ chạy cao tốc - Ảnh 1.

Toyota Raize hiện là một trong những mẫu xe mới đang được quan tâm hàng đầu hiện nay tại Việt Nam - Ảnh: XUÂN DƯƠNG

Toyota Raize là mẫu SUV hạng A hoàn toàn mới của thương hiệu Nhật Bản mới ra mắt thị trường Việt Nam từ tháng 11-2021. Mặc dù mới ra mắt, nhưng Toyota Raize đã trở thành mẫu xe được người dùng Việt săn đón nhờ sở hữu nhiều ưu điểm từ thiết kế, tiện nghi, vận hành đến giá bán.

Đến nay, sau gần nửa năm ra mắt, Toyota Raize vẫn chưa hết “hot”. Người dùng muốn mua xe phải chờ tới vài tháng. Một phần vì nhu cầu của người dùng lớn, phần còn lại là bởi xe nhập khẩu nên số lượng về nước hạn chế dẫn đến tình trạng khan hàng.

Để lý giải cho sức hút của chiếc xe này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn với anh Phạm Xuân Dương (TP.HCM) hiện đã sử dụng Toyota Raize được hơn 2.500km. 

* Trước khi mua Toyota Raize, anh đã từng sử dụng mẫu xe nào rồi và vì sao lại quyết định lựa chọn chiếc xe mới ra mắt này?

- Trước đây, tôi sử dụng Hyundai Accent 2014 và hiện vẫn sử dụng song song Toyota Innova 2019 cùng Raize. Tôi  cũng có cơ hội trải nghiệm một số dòng xe khác của bạn bè, người thân.

Chạy Innova, người dùng mua thêm Toyota Raize: Linh hoạt trong phố, điểm trừ chạy cao tốc - Ảnh 2.

Anh Dương sử dụng song song Toyota Innova và Raize - Ảnh: XUÂN DƯƠNG

Đổi từ xe Hàn qua xe Nhật và sử dụng thương hiệu Toyota, đó là một sự đảm bảo, yên tâm về chất lượng, sự bền bỉ, tiết kiệm và sau khi có nhu cầu nhượng lại sẽ không cần quá lăn tăn về vấn đề mất giá, lỗ. Innova là minh chứng rõ nhất cho điều đó, một chiếc xe rộng rãi, đa dụng và phù hợp với nhu cầu đa dạng của gia đình tôi.

Đã sử dụng xe Toyota nên giờ khi lựa chọn xe, tôi tiếp tục lựa chọn thương hiệu này khi quyết định mua Raize. Mới ra mắt Việt Nam, Toyota Raize là chiếc xe 5 chỗ gầm cao với thiết kế nhỏ gọn, hài hòa có thể dễ dàng luồn lách ở những con phố TP.HCM.

Không chỉ vậy, nhà tôi ở trong hẻm nhỏ nên lựa chọn Toyota Raize cũng là phương án hợp lý để đi lại dễ dàng hơn. Chiếc xe này ngoài luồn lách trong phố, còn đi được nhiều cung đường khác nhau với khung gầm SUV.

* Đang sử dụng những mẫu xe phân khúc cao, rộng rãi hơn, vì sao anh lại chuyển sang Toyota Raize?

- Sau khi sử dụng, tôi thấy Toyota Raize không hề chật như những hình ảnh trên Internet mà nhiều người lo ngại. Thậm chí, so với Hyundai Accent, Toyota Raize còn rộng rãi, gầm cao thoải mái hơn nhiều.

Trong khi đó, tôi vẫn sử dụng song song Toyota Innova với Raize. Hai chiếc xe phục vụ nhu cầu khác nhau nên cũng không quá quan trọng việc rộng hay chật cho lắm. Cần rộng rãi thì chạy Innova, mà muốn linh hoạt thì chạy Toyota Raize.

* Trước khi lựa chọn Toyota Raize, anh có phân vân với xe cùng tầm giá hay cùng phân khúc không? Chẳng hạn cùng tầm giá là Vios và phân khúc là KIA Sonet?

- Với nhu cầu cần một chiếc xe nhỏ gọn, gầm cao nên khi Toyota Raize ra mắt, tôi đã ưng ngay. Trong khi đó, cùng tầm giá có Vios nhưng là xe sedan, tôi đã sử dụng Innova rộng rãi, tầm nhìn tính toán rồi nên không có ý định mua xe gầm thấp.

Trong phân khúc có KIA Sonet, nhưng chiếc xe này bản full giá cao nên không phù hợp với nhu cầu của mình.

Thực sự đã ưng Toyota Raize rồi nên tôi cũng không quan tâm đến những xe khác nữa.

* Sau hơn 2.500km, anh chia sẻ rằng đã chạy Toyota Raize ở nhiều cung đường khác nhau, vậy anh đánh giá thế nào về khả năng vận hành của xe?

Chạy Innova, người dùng mua thêm Toyota Raize: Linh hoạt trong phố, điểm trừ chạy cao tốc - Ảnh 3.

Toyota Raize dùng động cơ tăng áp nên tăng tốc tốt - Ảnh: XUÂN DƯƠNG

Từ khi nhận xe đến giờ, tôi đã chạy Toyota Raize ở hầu hết các cung đường rồi, từ đô thị, cao tốc đến đường đèo.

Toyota Raize sử dụng động cơ 1.0L tăng áp, nhiều người sẽ lo ngại xe yếu so với những chiếc xe 1.5L. Thực tế, so về con số thì Toyota Raize yếu hơn, nhưng là động cơ tăng áp nên xe không hề cho cảm giác bị đuối khi chạy.

Khi đi trong phố, ưu điểm lớn nhất của Toyota Raize là thân hình gọn gàng, linh hoạt trong việc quay đầu dù đường đông. Đồng thời, động cơ nhỏ cũng giúp Toyota Raize tiết kiệm nhiên liệu hơn những mẫu xe khác cùng phân khúc.

Ưu điểm của Toyota Raize là vận hành mượt mà, tăng tốc nhanh so với những xe mà mình đã sử dụng. 

Tuy nhiên, điểm tôi chưa thực sự hài lòng là khi lên tốc độ trên 90km/h, Toyota Raize có vẻ khá chòng chành, đây có vẻ là điểm chung của các mẫu SUV của Toyota.

Đồng thời, tôi còn cảm nhận xe không thực sự cứng cáp và khả năng bám đường không được tốt cho lắm khi chạy tốc độ cao. Khi đi cao tốc, điều này rất dễ cảm nhận nên vẫn còn chút băn khoăn ở khoản này.

Ngoài ra, chạy tốc độ cao tiếng máy vọng của Toyota Raize vào khoang lái khá rõ ràng, đặc biệt khi tăng tốc. Hệ thống treo của Toyota Raize khá cứng nên chưa mang đến sự thoải mái cho mình khi sử dụng. Điều này có thể chấp nhận được vì trong tầm giá này, hầu hết các mẫu xe cách âm đều không quá ấn tượng.

* Với tầm giá hơn 600 triệu đồng, anh thấy Toyota Raize có xứng đáng với số tiền bỏ ra hay không?

- Nhu cầu của tôi cũng không quá cao, đơn giản là tìm một chiếc xe gầm cao nhỏ gọn, linh hoạt nên trong tầm giá này, tôi thấy Toyota Raize xứng đáng và là lựa chọn nên cân nhắc ở thời điểm hiện tại.

Chạy Innova, người dùng mua thêm Toyota Raize: Linh hoạt trong phố, điểm trừ chạy cao tốc - Ảnh 4.

Toyota Raize là chiếc xe đáng chọn trong tầm giá hơn 600 triệu đồng - Ảnh: XUÂN DƯƠNG

Tuy nhiên, nếu có điều kiện, tôi sẽ trải nghiệm những phân khúc cao cấp hơn, còn Toyota Raize là phương án hợp lý trong tầm giá. Ở tầm giá này, khó có chiếc xe nào làm tốt hơn Toyota Raize. Sau khi đã chạy hơn 2.500km, tôi nghĩa Toyota Raize được 7/10 điểm.

(Nguồn Tuoitre)