So sánh chất lượng xe Hyundai i10 khi đối đầu Hyundai Accent

2 mẫu sedan rẻ nhất của Hyundai tại Mỹ và Mexico, vốn là 2 nước láng giềng, lại có chất lượng hoàn toàn khác biệt.
Hyundai Accent đâm Grand i10: Chất lượng lắp ráp chênh lệch - Ảnh 1.

Chỉ cần nhìn ảnh cũng đủ thấy mẫu xe nào an toàn hơn với hành khách - Ảnh: Global NCAP

Mỗi khu vực, mỗi thị trường trên thế giới lại có chuẩn an toàn cho ôtô khác nhau, với sự chênh lệch - trong một số trường hợp - cực lớn.

Để giúp người tiêu dùng toàn cầu hiểu rõ hơn về sự chênh lệch trên, Global NCAP mới đây đã tổ chức thử nghiệm 2 mẫu xe Hyundai thấp nhất trong đội hình hãng tại Mỹ và Mexico - 2 quốc gia vốn là hàng xóm sát vách nhau. Dòng tên đại diện cho Hyundai Mỹ là Accent (lắp ráp tại Mexico), còn đại diện của Hyundai Mexico là Grand i10 (lắp ráp tại Ấn Độ).

Chỉ cần quan sát thoáng qua màn đối đầu, có thể nhận thấy rõ sự vượt trội của Accent so với Grand i10. Với Grand i10, bộ khung ngoài xe sau khi gặp va chạm lập tức rúm ró, thậm chí khu vực cửa cũng đổ sập, cột A bị bẻ cong, còn vô lăng bị đẩy lùi hẳn về phía sau (vị trí người ngồi).

Với chỉ 2 túi khí, Hyundai Grand i10 bị đánh giá là có khả năng bảo vệ người dùng hàng ghế trước gần như bằng 0, với rủi ro gặp thương tích nặng/tử vong rất cao.

Trong khi đó, Hyundai Accent có khung thân bảo vệ tốt hành khách ngồi trong xe, đồng thời số lượng túi khí của mẫu xe này cũng gấp 3 Grand i10 (6 túi).

Theo lý giải của Global NCAP, dù Mỹ và Mexico không xa nhau, quy chuẩn an toàn ôtô của 2 quốc gia này lại có nhiều điểm khác nhau. Ngoài ra, xe muốn thành công tại Mỹ cần yếu tố chất lượng, trong khi tại Mexico người dùng lại coi trọng giá rẻ hơn cả (dẫn tới xe nghèo trang bị).