Doanh số xe tháng 5: Vios bỏ xa các đối thủ cùng phân khúc

Tháng 5, Toyota Vios bán gần 3.900 xe, hơn gấp đôi con số 1.824 xe của Hyundai Accent.

Tháng 5, tháng cuối cùng ưu đãi lệ phí trước bạ giảm 50% cho xe lắp ráp trong nước, doanh số các mẫu xe ở phân khúc sedan cỡ B đều trên 1.500 xe. Hãng nào có nguồn cung tốt hơn đồng nghĩa đạt lợi thế lớn để bứt phá doanh số khi nhiều khách hàng ưu tiên có xe để "chạy" lệ phí trước bạ thay vì đợi đúng xe cần.

Vios có 3.887 xe bán ra trong tháng 5, mức cao nhất từ đầu năm và là sản phẩm bán chạy nhất phân khúc. Tại đại lý, Toyota Vios là mẫu xe hiếm hoi luôn sẵn hàng giao cho khách, trong khi những Raize, Veloz, Avanza, Corolla Cross đều cung không đủ cầu.

Mức bán gần 4.000 xe giúp Vios bứt phá trước các đối thủ và lần đầu kể từ 2022, mẫu sedan cỡ B trở lại vị thế là sản phẩm chủ lực của Toyota thay vì Corolla Cross. Lũy kế từ đầu năm, Toyota Vios bán hơn 11.200 xe, mức cao nhất của thị trường ôtô. Nhiều đại lý cho biết, sau tháng 5, khi Nghị định 103 (giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp) hết hiệu lực, sức tiêu thụ của Vios sẽ hạ nhiệt.

Bên cạnh Vios, Hyundai Accent và Honda City cũng lắp ráp trong nước. Nhu cầu khách cao nhưng nguồn cung linh kiện gặp khó khiến lượng xe Accent xuất xưởng không như kỳ vọng của Hyundai Thành Công. Mẫu sedan cỡ B thương hiệu Hàn có 1.824 xe đến tay khách hàng trong tháng 4, luỹ kế từ đầu 2022 đạt 9.154 xe, kém Vios 2.110 xe.

Vios lăn bánh tại một địa điểm ở Ninh Bình. Ảnh: TMV

Vios lăn bánh tại một địa điểm ở Ninh Bình. Ảnh: TMV

Honda ít chịu ảnh hưởng về nguồn cung linh kiện hơn đối thủ Hyundai. Mẫu Honda City bán 1.664 xe trong tháng 5, giảm mạnh so với mức hơn 3.000 xe ở tháng trước đó. City cùng Vios, Accent tạo thành cuộc đua tam mã ở phân khúc này và tách biệt so với phần còn lại.

Suzuki Ciaz giao 5 xe đầu tiên của bản mới 2022 với động cơ Euro 5 từ tháng 5. Trước đó, hãng ngưng bán hơn 4 tháng. Ciaz là mẫu xe tương đồng nhất về kích thước với nhóm đầu, nhưng doanh số thuộc hàng thấp nhất.

Kia Soluto, Mitsubishi Attrage, Mazda2 thuộc nhóm sedan cỡ B- với kích thước nhỏ hơn nhóm đầu và Ciaz. Trong số này, hai mẫu xe của Mitsubishi và Kia cạnh tranh quyết liệt cho vị trí thứ 4. Soluto với mức giá rẻ và nhiều phiên bản lựa chọn, có doanh số nhỉnh hơn đôi chút Attrage. Mazda2 vẫn bán khiêm tốn, đạt hơn 1.000 xe sau 5 tháng.

Phân khúc này còn có Nissan Almera, mẫu xe nhập khẩu Thái Lan nhưng hãng không công bố số liệu bán hàng.