Xe mới khan hàng, các hãng không kịp giao xe ngày cuối ưu đãi trước bạ

Các hãng như Hyundai, Kia không có đủ xe giao cho khách hàng để nộp lệ phí trước bạ, một số ứng phó bằng cách trả giấy tờ trước.

31/5 là ngày cuối cùng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước sau 6 tháng triển khai. Nếu ngày đầu triển khai, các chi cục thuế và phòng đăng ký xe chật cứng, quá tải người đi làm thủ tục lăn bánh ôtô thì ngày cuối cùng lại vắng vẻ, thưa thớt.

Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến linh kiện sản xuất ôtô thiếu hụt trên toàn cầu, các hãng xe ở Việt Nam cũng chịu chung khó khăn này. Lượng cầu luôn vượt quá cung trong nhiều tháng qua, nên dù có tiền mua xe, khách hàng cũng không nhận được xe để ra biển trước 1/6.

Người dân đi nộp thuế tại một chi cục ở TP HCM. Ảnh: Phạm Trung

Người dân đi nộp thuế tại một chi cục ở TP HCM. Ảnh: Phạm Trung

Một số đại lý của các hãng Kia, Mazda, Peugeot hay Toyota dùng cách bàn giao trước giấy tờ cho khách đi nộp lệ phí trước bạ, khi nào có xe giao sau. Các đại lý cho biết, xe thường thiếu những linh kiện như màn hình, một số chi tiết điện tử nên dù đã thành hình, có thể lăn bánh nhưng vẫn chưa thể giao cho khách.

Tuy vậy, rủi ro của hình thức này là khách hàng sẽ rất mất thời gian để thay đổi thông tin trên hóa đơn nếu có sai sót, bên cạnh đó nếu xe bị lỗi, khách sẽ không thể đổi xe khác mà chỉ có thể chờ sửa chữa, vì giấy tờ nhận trước đó đã ghi rõ số khung số máy của xe. Ngoài ra, tại một số địa phương sau khi nộp thuế 30 ngày mà không đăng ký ra biển, chủ phương tiện có thể bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng.

Cũng bởi những rủi ro này, không có quá nhiều khách hàng lựa chọn hình thức lấy trước giấy tờ để "chạy thuế".

Việc thiếu hàng cũng là lý do khiến nhiều đại lý lợi dụng để trục lợi bằng cách yêu cầu khách hàng mua thêm phụ kiện, hoặc trả tiền chênh để nhận xe sớm. Các hãng như Toyota, Hyundai, Ford đều đã có câu trả lời "sẽ chấn chỉnh" tình trạng này, nhưng thực tế ở đại lý khách vẫn phải trả thêm tiền.

Hiện hầu hết các hãng đều chưa thể đưa ra dự đoán khi nào nguồn cung linh kiện mới đủ trở lại. Trong lúc ấy, khách hàng cần xe ngay có thể lựa chọn các dòng xe có sẵn hàng, hoặc thời gian chờ không quá lâu, bên cạnh đó xe cũ, xe lướt cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc.