Cuộc đua tam mã sedan cỡ B thị trường Việt

Sau 4 tháng, Toyota Vios, Hyundai Accent và Honda City đang bám đuổi sát sao với khoảng 7.300 xe bán ra mỗi dòng.

Trong tháng 4, tận dụng những chương trình khuyến mại, Honda City bứt tốc đứng đầu phân khúc, thậm chí dẫn đầu cả thị trường xe Việt. Ngoài những lợi thế về chính sách giá, nguồn hàng sẵn và dồi dào cũng là lợi thế giúp City chiếm ưu thế trong cuộc đua doanh số.

Các đối thủ còn lại như Toyota Vios hay Hyundai Accent đều gặp chút bất lợi về nguồn hàng như Vios không sẵn bản E CVT, Accent phải ký chờ khoảng 10 ngày do thiếu linh kiện. Vì vậy, Vios về nhì với 2.522 xe bán ra, Accent tụt xuống thứ ba với 1.900 xe, trong khi các tháng trước đó là hơn 2.000 xe.

Nếu tính luỹ kế 4 tháng, Vios mới là cái tên dẫn đầu với 7.377 xe, Accent thứ hai với 7.330 xe và City thứ ba với 7.273 xe. Một cuộc cạnh tranh khốc liệt đang diễn ra vì khoảng cách chỉ là vài chục xe. Việc có sẵn nguồn hàng hay không sẽ quyết định tới thị phần của các mẫu xe này trong những tháng tới.

Ở nhóm dưới Mitsubishi Attrage vượt qua Kia Soluto và Mazda2. Mẫu xe của Mitsubishi nhập khẩu nguyên chiếc, mỗi tháng bán hơn 1.000 xe. Trong khi đó Kia Soluto chỉ đạt 672 xe và Mazda2 bán ra 108 xe, thấp nhất trong nhóm. Theo một số đại lý, doanh số Soluto và Mazda2 bị ảnh hưởng một phần do nguồn cung hạn chế. Attrage lại bán khá tốt dù không có ưu đãi 50% lệ phí trước bạ (đến hết tháng 5) như hai đối thủ.

Chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ đang là cú hích cho nhiều mẫu xe lắp ráp. Đến 1/6, chính sách này sẽ hết hiệu lực sau nửa năm áp dụng. Hầu hết sedan cỡ B đều lắp ráp nên đang hưởng lợi nhiều.

Sự cạnh tranh khốc liệt trong phân khúc cũng khiến cái tên nhập khẩu khác là Suzuki Ciaz phải rời bỏ thị trường. Nissan Almera là mẫu xe duy nhất trong phân khúc không được cung cấp số liệu bán hàng.