Doanh số xe Hybrid của các hãng trong tháng 1/2024 được để tách biệt

Tháng 1/2024, nhiều hãng xe lần đầu tiên tách riêng doanh số xe hybrid trong báo cáo doanh số bán hàng hàng tháng.

 

Ô tô hybrid được xem như xu hướng phát triển phương tiện giao thông xanh được nhiều hãng triển khai mạnh trong năm 2023 bằng việc ra mắt hàng loạt mẫu xe ở những phân khúc khác nhau. Nhưng doanh số các mẫu xe hybrid thường không được tách riêng mà sẽ công bố chung với các phiên bản động cơ đốt trong.

Các hãng xe lần đầu công khai doanh số xe hybrid- Ảnh 1.

Yaris Cross là mẫu xe bán được nhiều phiên bản hybrid nhất của Toyota Việt Nam hiện nay.

Tuy vậy đến đầu năm 2024, nhiều hãng xe đã bắt đầu tách các phiên bản xe hybrid để công khai doanh số riêng. Điều này giúp những người quan tâm đến ô tô hybrid có thể dễ dàng nắm bắt thông tin về sự phát triển của dòng xe xanh này tại Việt Nam.

Toyota là thương hiệu sở hữu dải sản phẩm ô tô hybrid nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Tháng 1/2024, Toyota Việt Nam bán ra tổng cộng 112 xe hybrid các loại, chiếm 5% tổng doanh số ô tô Toyota.

Các hãng xe lần đầu công khai doanh số xe hybrid- Ảnh 2.

Có bốn phiên bản đang bán ra nhưng riêng xe hybrid đã chiếm hơn 1/4 doanh số của Camry tháng 1/2024.

Trong đó, Toyota Camry bán ra 28 xe bản hybrid, 27% doanh số của riêng dòng xe Camry tháng 1/2024. Toyota Yaris Cross hybrid bán ra 52 xe, chiếm 15,5% doanh số của cả dòng xe. Còn phiên bản hybrid của Corolla Cross bán ra 7/171 xe, chiếm 4%.

Đáng chú ý, doanh số các phiên bản hybrid của Toyota Corolla Altis và Innova Cross tương đối tốt. Theo báo cáo từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số của Toyota Corolla Altis hybrid và Innova Cross hybrid chiếm lần lượt 36,7% và 41% tổng doanh số cả dòng xe tương ứng trong tháng 1/2024.

Các hãng xe lần đầu công khai doanh số xe hybrid- Ảnh 3.

Sorento hybrid (HEV và PHEV) bán ra 2 xe trong tháng 1 vừa qua.

Thương hiệu Kia hiện bán ra duy nhất Sorento HEV và PHEV tại Việt Nam. Tháng 1 vừa qua, doanh số dòng xe này đạt 2/61 chiếc Sorento bán ra tại Việt Nam chiếm 3,2%.

Honda CR-V hybrid cũng được hãng lần đầu tiên công bố doanh số, bán ra 35 xe trong tháng đầu năm. Với tổng doanh số cả dòng xe CR-V bán ra tháng 1 là 270 chiếc, doanh số các phiên bản hybrid chiếm khoảng 13%.

Ngoài các mẫu xe kể trên, nhiều thương hiệu không nằm trong VAMA không công bố doanh số xe hybrid như Hyundai, Haval, Nissan… Tuy nhiên trong số này, có những thương hiệu không công bố doanh số hàng tháng cũng như từng năm.

Trước đó, Suzuki được xem là thương hiệu ô tô đầu tiên công bố doanh số ô tô hybrid với mẫu xe Ertiga. Trong năm 2023, thương hiệu này công bố doanh số cả xe hybrid lẫn động cơ đốt trong thông thường do vẫn còn tồn phiên bản cũ. Song bước sang năm 2024, bản cũ đã được dọn kho và hiện tại, toàn bộ các phiên bản Suzuki Ertiga kinh doanh tại Việt Nam chỉ còn xe hybrid.

(Nguồn https://xe.baogiaothong.vn/cac-hang-xe-lan-dau-cong-khai-doanh-so-xe-hybrid-19224022612343044.htm)